Cách diệt mối tận gốc thân thiện với môi trường

Mối và các hậu quả do mối gây ra luôn là vấn đề nhức nhối với các gia đình và doanh nghiệp. Tuy nhiên, các cách diệt mối tận gốc thường sử dụng những chất hóa học gây hại đến môi trường. Bài viết sau đây giới thiệu các phương pháp diệt mối sinh học, thân thiện với môi trường giúp bạn có thể phòng và diệt trừ mối an toàn hơn cho bản thân.

Diệt mối bằng ánh sáng tự nhiên

Mối rất sợ ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Tia UV với bước sóng ngắn có khả năng đâm xuyên, với lớp vỏ mỏng, mối rất dễ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Vì thế,  những ngôi nhà ở tầng thấp, tối quanh năm rất dễ bị mối tấn công và làm tổ. Nên xây nhà với thiết kế mở, hướng nắng tự nhiên sẽ phần nào khiến mối tránh xa không gian của bạn. Khi nhận thấy đồ đạc có dấu hiệu tấn công bởi mối, bạn có thể đem chúng ra ngoài phơi 2-3 ngày. Điều này tuy mất công nhưng đây là một trong những cách đơn giản mà cực hiệu quả.

cách diệt mối tận gốc của Rentokil

Mối rất nhạy cảm với ánh sáng Mặt trời

 

Dẫn dụ mối bằng bìa carton

Thức ăn chính của mối là Xenlulozo, thành phần chính của gỗ. Sử dụng những bìa carton hoặc miễng gỗ mỏng lâu ngày sẽ dẫn dụ mối đến. Khi này, hãy mang những bìa carton ra ngoài ánh sáng trực tiếp của mặt trời, hoặc đốt trực tiếp các miếng bìa. Nếu như những miếng bìa của bạn được thu vào ban đêm hoặc nơi không có ánh sáng, hãy ngâm chúng vào nước. Mối không biết bơi sẽ chết đuối trong biển nước mà bạn vừa tạo. Lợi dụng đặc điểm này của mối, ngoài việc phơi đồ, bạn cũng có thể mang những vật dụng bị mối tấn công nhúng vào nước để tiêu diệt. Đây là một trong những cách diệt mối tận gốc rẻ tiền và đơn giản dễ áp dụng.

Thuốc diệt mối sinh học an toàn

Sử dụng những bình xịt chứa dung dịch sinh học sẽ khiến bản thân người sử dụng an toàn hơn. Các chế phẩm sinh học dưới đây rất dễ để tạo ra tại nhà.

Nước muối

Muối không chỉ diệt mối hiệu quả mà còn ngăn chúng lây lan. Hòa một lượng nước nóng và muối với tỉ lệ 1:1, khuấy đều dung dịch cho đến khi tất cả muối tan. Xịt hoặc đổ trực tiếp dung dịch vào các ổ mối, mối sẽ bị chết trong dung dịch.

Lặp lại giải pháp này nhiều lần mỗi ngày. Bạn nên kết hợp giải pháp này với thuốc diệt Mối hoặc các phương pháp khác để có thể loại bỏ mối tận gốc.

Tinh dầu tự nhiên

Tuy rằng mối sống rất an toàn bằng cách làm tổ sâu trong những kiến trúc ngôi nhà, đặc biết là các khối gỗ đặc, nhưng chúng lại rất thính trong việc né tránh các mùi hương. Với liều lượng cao và tiếp xúc gần, mối khi không chạy kịp sẽ bị chết bởi sự tấn công mùi hương. Các tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất từ vỏ chanh, cam, dầu tỏi, thuốc lá, dầu neem, nghệ, ớt… là những loại tinh dầu khống chế được mối. Có thể sử dụng đơn giản bằng cách ngâm dung dịch chanh + giấm, hoặc pha loãng tinh dầu chiết xuất sẵn hoặc bột nghệ, bột ớt xịt, đổ trực tiếp vào những nơi có sự xuất hiện của mối. Cách này cần lặp lại nhiều lần và kết hợp với nhiều phương pháp khác để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: 22 cách diệt ruồi áp dụng ngay lập tức

Chế phẩm sinh học – Thiên địch

Sử dụng thiên địch có khả năng gây hại là một cách diệt mối tận gốc hiệu quả. Tuyến trùng là một loại ký sinh được trên mối. Tuyến trùng sinh học sẽ đào sâu vào vật chủ ký sinh, chẳng hạn như ấu trùng mối, và giải phóng một loại vi khuẩn đặc biệt để tiêu diệt Mối.

Tuyến trùng có lợi khác tuyến trùng gây bệnh thường gặp. Nó không gây nguy hiểm cho người, vật nuôi hoặc giun đất, vì vậy mà chúng được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm soát dịch hại bằng phương pháp hữu cơ. 

Ngày nay có rất nhiều chế phẩm chứa tuyến trùng được bán trên thị trường với mẫu mã đa dạng, an toàn khi sử dụng. Phun thuốc tuyến trùng xung quanh nhà, sân vườn, tầng hầm và những nơi nghi ngờ có Mối. Tuy nhiên, cùng đặc điểm với mối, tuyến trùng không chịu được tác dụng của tia UV trong Mặt trời nên chỉ có thể sử dụng vào sáng sớm hoặc chiều tối.

 

Cách diệt mối tận gốc bằng chế phẩm sinh học tuyến trùng

Cách diệt mối tận gốc từ chế phẩm sinh học tuyến trùng

Thay thế các vật dụng bằng gỗ

Gỗ tự nhiên là thức ăn chính của mối. Nếu như ban đầu, các vật dụng bằng gỗ trong nhà bạn chưa được ngâm thuốc diệt mối thì nguy cơ tấn công bởi mối là rất cao. Tuy nhiên, các thuốc ngâm diệt mối có chứa các hợp chất hóa học gây hại cho cơ thể con người. Vì thế, để phòng trừ trong trường hợp xấu nhất bằng biện pháp hữu cơ, nên cân nhắc mua các vật dụng thay thế gỗ như nhựa tổng hợp, sắt, thép, vừa có độ bền cao, giá thành lại hợp với túi tiền của gia chủ.

Cách diệt mối tận gốc bằng cách thay tủ gỗ bằng tủ nhựa

Sử dụng tủ nhựa thay thế gỗ để phòng chống sự xâm nhập của mối

Trên đây là các phương pháp sinh học, thân thiện với môi trường, an toàn cho bản thân và dễ áp dụng đúng không nào? Tuy nhiên, mối không phải là côn trùng dễ dàng kiểm soát, các biện pháp nêu trên chỉ áp dụng tạm thời và cho không gian nhỏ. Cần phải kết hợp nhiều biện pháp nhằm tiêu diệt và phòng chống mối. Nếu bạn đã thử áp dụng nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề, hãy liên hệ đến Rentokil – công ty kiểm soát côn trùng hàng đầu để được tư vấn chi tiết hơn nhé. Hotline 1800 54 54 83 miễn phí và sẵn sàng phục vụ bạn.