Bỏ túi các cách diệt ruồi hiệu quả nhất hiện nay

Diệt ruồi bằng phương pháp vật lý – sinh học và hóa học đều dựa trên tập tính sinh sống của ruồi. Tuy nhiên, cách diệt ruồi hiệu quả nhất vẫn là loại bỏ đi môi trường sinh sống của chúng. Giữ vệ sinh sạch sẽ và áp dụng tổng hợp các phương pháp sẽ mang lại cách tiêu diệt ruồi tiết kiệm, an toàn và lâu dài nhất. Cùng bỏ túi các mẹo diệt ruồi đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây.

Ruồi và những tác hại

Ruồi thuộc bộ côn trùng hai cánh, chúng có họ hàng gần với muỗi, rận… Ruồi có tập tính ăn tất cả các loại thức ăn như thực phẩm và chất thải của người, động vật, đặc biệt là các chất thải có mang mầm bệnh truyền nhiễm như đờm, dãi, chất nôn, phân, máu, tổ chức hoại tử. Chúng ta hay bắt gặp hình ảnh nhiều nhất của ruồi ở những bãi rác, thức ăn thừa… Ấu trùng của ruồi là giòi, sống ký sinh trong môi trường ô nhiễm. Phần lớn giòi đều gây thiệt hại về mùa màng, đặc biệt là cho súc vật. Chính vì tính không sạch sẽ trong việc lựa chọn thức ăn như vậy, nên chúng được xem nguy cơ truyền bệnh mà con người cần phải tránh.

cách diệt ruồi hiệu quả của Rentokil

Môi trường sinh sống cơ bản của ruồi là thực phẩm thừa và chất thải

Diệt ruồi bằng phương pháp vật lý – sinh học

Sử dụng túi nilon

Một cách đơn giản mà bạn hay thấy ở các quầy thức ăn nhỏ lẻ. Đây là mẹo vặt rất đơn giản, chỉ cần treo túi nước trong ở nơi có thức ăn sẽ gây ra hiện tượng khúc xạ ánh sách, từ đó ruồi sẽ không xác định được phương hướng. Do đó, ruồi sẽ bay vô định hướng thay vì bám vào thức ăn của chúng ta. Biện pháp này chỉ sử dụng được vào ban ngày, lúc ruồi xác định thức ăn nhờ vào ánh sáng.

cách diệt ruồi hiệu quả bằng bịt nước hay túi ni long đựng nước

Treo túi nilon khiến ruồi mất phương hướng

Sử dụng tinh dầu thiên nhiên

Có rất nhiều tinh dầu trong tự nhiên mang tính chất kháng khuẩn không những giúp không khí được trong lành hơn mà mùi hương của nó giúp xua đuổi ruồi hiệu quả. Đây được xem một cách diệt ruồi hiệu quả và không độc hại. Tuy nhiên cần sử dụng các loại tinh dầu có chiết xuất từ thiên nhiên, không tổng hợp mùi thơm từ các chất hóa học để gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Một điểm trừ ở các loại tinh dầu thiên nhiên là giá thành cao và chỉ sử dụng trong không gian nhỏ. Các loại tinh dầu hay được sử dụng đó là:

  • Tinh dầu lá bạc hà
  • Tinh dầu lavender
  • Tinh dầu sả
  • Tinh dầu tiêu…
  • Sử dụng bẫy sinh học

Nguyên tắc của bẫy sinh học là sử dụng chất dẫn dụ ruồi sau đó khiến ruồi rơi vào bẫy không thoát ra được hoặc chết trong bẫy có chứa chất diệt ruồi. Phương pháp này siêu đơn giản nhưng lại hiệu quả vô cùng.

Bạn có thể tận dụng lại các vỏ chai nhựa không sử dụng, cắt bỏ ⅓ đầu vỏ chai, rồi cho xuống đáy mồi nhử có thể thu hút ruồi như đường, mật ong, nước trái cây… Phần đáy chai bạn có thể cho thêm một ít dung dịch xà phòng. Phần đầu vỏ đã cắt, bạn đặt ngược lại để tạo thành một chiếc phễu nhỏ. Đặt bẫy ở nơi có nhiều ruồi trong nhà, sau khi bị thu hút bởi mồi, chúng sẽ sa vào đáy chai nhưng không thoát ra được do xà phòng. Bạn có thể cho thêm bột ớt hoặc giấm cùng với xà phòng để diệt ruồi. Khi áp dụng bẫy ruồi này, bạn phải thay chất dẫn dụ và dung dịch xà phòng thường xuyên.

cách diệt ruồi hiệu quả bằng chai nhựa

Bẫy ruồi đơn giản bằng vỏ chai nhựa

Diệt ruồi bằng phương pháp hóa học

Sử dụng thuốc xịt hóa học

Đây là phương pháp giúp diệt ruồi tận gốc. Các chất hóa học có thể ảnh hưởng trực tiếp đến ruồi và ấu trùng. Hiện nay, ngoài thị trường có cung cấp sẵn các bình xịt ruồi hay bả diệt ruồi như Mosfly, Agita… Tuy nhiên, các loại thuốc hóa học này sử dụng liều lượng lớn có thể gây hại cho cơ thể con người, chưa kể đến những thương hiệu bị làm nhái, sử dụng các chất hóa học không được cấp phép. 

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp diệt ruồi hiệu quả

Sử dụng long não

Với công dụng xua đuổi côn trùng, đặt các viên long não ở nơi nhiều ruồi giúp xua đuổi ruồi hiệu quả. Bạn cũng có thể tán nhỏ những viên long não với nước ấm để mùi thơm lan tỏa nhiều hơn. Tuy nhiên, mùi của long não đặc biệt không dễ chịu đối với con người, một số người còn bị dị ứng, tê liệt thần kinh với mùi hương này.

Sử dụng dịch vụ diệt ruồi tổng hợp

Nhìn chung các phương pháp hóa học và sinh học tuy đơn giản nhưng khi sử dụng đơn lẻ một phương pháp thì chỉ mang tính chất tạm thời và áp dụng trong không gian nhỏ, chưa mang lại cách diệt ruồi hiệu quả nhất. Nếu muốn diệt ruồi tận gốc, bạn cần loại nguồn thức ăn và môi trường sống lý tưởng của chúng và áp dụng các phương pháp kết hợp với nhau. 

Phương pháp diệt ruồi tổng hợp từ Rentokil mang lại hiệu quả cao và được sử dụng nhiều các hộ gia đình. Dịch vụ này ngoài việc diệt ruồi cho gia đình còn đưa ra các buổi huấn luyện và tài liệu giáo dục nhằm tăng cường các thói quen bảo quản nhà cửa tốt nhằm loại bỏ rác thải thực phẩm và thực phẩm rơi vãi cùng với các khuyến cáo về ngăn chặn các điểm có khả năng xâm nhập như khe nứt hay lỗ hổng trên tường. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Rentokil qua số hotline 1800 54 54 83 để được tư vấn đưa ra giải pháp tùy thuộc vào mọi hoàn cảnh.

cách diệt ruồi hiệu quả nhờ dịch vụ chuyên nghiệp của rentokil

Rentokil mang lại cách diệt ruồi hiệu quả cho gia đình

Ruồi cực kỳ ghét sự sạch sẽ nên việc giữ gìn vệ sinh nơi bạn ở và áp dụng kịp thời các phương pháp diệt ruồi sẽ giúp ngôi nhà bạn loại trừ loài côn trùng này hiệu quả nhất. Chúc bạn đọc có thể tham khảo được phương pháp phù hợp nhất cho gia đình của mình nhé!