4 Cách diệt mối tận gốc mà bạn có thể làm tại nhà

Thật khó tin rằng một thứ rất nhỏ lại có thể gây ra nhiều thiệt hại, đó chính là mối. Nếu bạn đang đối phó với sự lây nhiễm, đừng hoảng sợ. Mặc dù mối nguy hiểm nghiêm trọng nhưng chúng không phải là bất khả chiến bại và trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tự mình loại bỏ chúng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện, bao gồm cả cách theo dõi và cách diệt mối tận gốc để ngăn chặn sự xâm nhập của chúng.

cách diệt mối tận gốc của dịch vụ Rentokil

4 Cách diệt mối tận gốc mà bạn có thể làm tại nhà

Dấu hiệu về sự xuất hiện của mối

Bạn có thể không thấy bằng chứng trực tiếp về sự xâm nhập của mối, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tiếp tục không biết về nó. Sàn nhà bị lún, có các lỗ thủng trên đồ gỗ,…đều là những dấu hiệu cảnh báo mối mọt nghiêm trọng. 

  • Mang theo đèn pin xuống tầng hầm nhà bạn, kiểm tra không gian và dầm móng bằng cách gõ vào gỗ để kiểm tra độ rỗng. Nếu thấy gỗ nát và dễ bị rơi vỡ, chứng tỏ đã bị mối phá hoại. 
  • Khi kiểm tra, cũng nên lưu ý đến chất thải của mối. Phân mối là những cục phân có màu gỗ hoặc nâu sẫm hơn. Sự hiện diện của những phân này gần gỗ có thể là dấu hiệu của sự xâm nhập. 
  • Bạn cũng có thể tìm thấy một tổ mối trong nhà của mình. Sự xâm nhập của mối dưới lòng đất sẽ xây dựng một hệ thống đường hầm và ống bùn, trong khi mối mối gỗ khô sẽ tự xuất hiện trong tổ bên trong gỗ.

Xác định loại mối 

Có hai loại mối phổ biến có thể xâm nhập vào nhà của bạn: mối dưới đất và mối gỗ khô. Loại thứ nhất sinh sống trong đất xung quanh nhà bạn, loại thứ hai chỉ phát triển mạnh trong gỗ. Mối gỗ khô được tìm thấy chủ yếu ở các vùng duyên hải, ấm áp, còn ối dưới lòng đất có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu.

cách diệt mối tận gốc của dịch vụ Rentokil

Có hai loại mối phổ biến có thể xâm nhập vào nhà của bạn: mối dưới đất và mối gỗ khô

Xem thêm: Cách diệt mối tại nhà hiệu quả

4 Cách diệt mối tận gốc bạn có thể làm tại nhà

Thiết lập một cái bẫy bằng bìa cứng

Lấy một vài tấm bìa cứng, làm ướt và xếp chồng lên nhau, đặt ở những khu vực có mối. Vì mối rất thích ăn xenlulo (bìa cứng), điều này tạo nên một cái bẫy tại chỗ tuyệt vời. Khi bìa cứng bị mối xâm nhập, hãy lấy bìa cứng ra và đốt. Lặp lại nhiều lần, nếu cần. Đây là một cách khắc phục nhanh chóng để loại bỏ vài trăm con mối, thường xuyên cùng một lúc. 

Thử các loại giun tròn có lợi

Tuyến trùng có lợi là loài giun nhỏ chuyên ký sinh trên các loài gây hại vườn, bao gồm cả mối. Những con giun này tìm kiếm vật chủ, chẳng hạn như ấu trùng mối, và đào hang vào chúng, thường gây chết trong vòng 48 giờ. Chúng sử dụng xác của vật chủ để làm nơi đẻ trứng. Thuốc trừ tuyến trùng nên được sử dụng ngay sau khi chúng được mua. Nếu bạn không sử dụng chúng ngay lập tức, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh. 

cách diệt mối tận gốc của dịch vụ Rentokil

Tuyến trùng có lợi thường ký sinh vào các côn trùng gây hại

Phơi gỗ dưới ánh sáng mặt trời

Nếu vật dụng bị mối mọt xâm nhập là đồ đạc hoặc vật dụng có thể di dời khỏi nhà bạn, hãy phơi chúng dưới ánh sáng mặt trời. Mối phát triển mạnh trong bóng tối, nên sẽ không chịu được sức nóng và ánh sáng từ mặt trời sẽ giết chết chúng. Vào những ngày nắng lớn, hãy đặt đồ đạc của bạn bên ngoài càng lâu càng tốt, tốt nhất là 2-3 ngày, khi nào mối chết hết thì thôi.

Đóng băng mối mọt

Nếu bạn đang ở trong một khu vực mưa và không thể tiếp xúc với đồ nội thất của bạn dưới ánh sáng mặt trời, hãy xem xét một giải pháp thay thế là đóng băng đồ đạc của bạn để diệt mối. Đặt các mảnh (hoặc các bộ phận của đồ nội thất bằng gỗ) vào tủ đông lớn trong vòng 2 đến 3 ngày. Mặc dù điều này có thể phức tạp đối với những món đồ nội thất lớn, nhưng nếu bạn có thể, phương pháp tủ đông sẽ là cách diệt mối tận gốc hiệu quả. 

Ngoài ra, mối thích sống trong môi trường sống ẩm ướt vì chúng cần nước để tồn tại. Trước khi tìm ra cách tiêu diệt mối tận gốc, hãy đảm bảo rằng bạn đã ngăn chặn các nguồn thức ăn của chúng trước. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đề cao cảnh giác về việc giữ cho mọi thứ khô ráo, nếu không mối sẽ xâm nhập. 

Xem thêm: Các phương pháp diệt mối công trình hiệu quả giúp bảo vệ gia đình bạn